Cờ Vua
5.0

Cờ Vua

V9BET: Thưởng thành viên mới lên đến 100% tiền cược
Chơi Ngay
Điều Kiện Nhận Thưởng
Khách hàng mới nạp tiền lần đầu tại V9BET

Bạn đang tìm hiểu cách chơi cờ vua từ các nước đi cơ bản đến việc phòng thủ, ăn quân đối phương sao cho tối ưu nhất. Đừng tìm đâu nữa, bài viết này của chúng tôi chính là hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản cho nhiều người mới bắt đầu như trên trang V9BET uy tín.

Cách chơi cờ vua

Cờ vua được yêu thích rộng rãi như thế nào trên thế giới

Cờ vua có lẽ là trò chơi trên bàn cờ được công nhận nhiều nhất từ ​​trước đến nay. Nó đã được yêu thích và phát rộng rãi trên khắp thế giới trong nhiều thế kỷ, và đã truyền cảm hứng cho một trong những loạt phim nổi tiếng nhất của Netflix trong thời gian gần đây: The Queen’s Gambit.

Nhưng chắc hẳn các bạn cũng biết rằng bên cạnh cờ vua thì cách chơi cờ tướng cũng là trò chơi trên bàn cơ rất được yêu thích ở Việt Nam.

Các bước để chơi một ván cờ vua tiêu chuẩn

Cờ vua được chơi bởi hai người chơi ngồi đối diện nhau trên một bàn cờ có kích thước 8 x 8 ô vuông. 64 ô vuông xen kẽ giữa các màu sáng và tối – theo truyền thống là đen và trắng; hoặc có thể là trắng và nâu sẫm gì đấy.

Các quân cờ sẽ được xếp thành hai hàng ngang sát với mỗi người chơi và tạo ta khoảng cách 4 hàng với nhau. Hàng thứ 2 tức xa tay người chơi hơn sẽ có 8 quân tốt và mỗi ô chỉ được chứa một quân tốt duy nhất.

Cách chơi cờ vua cơ bản

Hàng gần tay người chơi hơn thì có các quân xe được đặt ở hai ô vuông góc ngoài cùng bên trái và ngoài cùng bên phải. Tuếp theo là các hiệp sĩ hay còn gọi là ngựa, kế tiếp là 2 quân tượng. Hai ô trung tâm của hàng này được chiếm giữ bởi vua và hoàng hậu; 2 quân có vai trò cao nhất trong cờ Vua. Nữ hoàng được đặt trên hình vuông có màu giống với màu của mình (ví dụ: nữ hoàng của bên cờ đen đặt trên hình vuông màu đen); ô vuông còn lại có màu tương phản thì chiếm giữ bởi quân Vua.

Thường thì ai cầm quân trắng sẽ đánh trước, rồi đôi bên chơi luân phiên nhau các lượt mà mỗi lượt chỉ được di chuyển một nước cờ, không được giữ nguyên vị trí quân cờ ấy cho đến khi một người chơi bị mất hết cờ hoặc Vua bị tóm. Một trận hòa trong cờ vua cũng có thể xảy ra nếu đôi bên đều bí nước đi. Nếu chơi trong giải đấu có bộ đếm thời gian riêng thì ai mà hết thời gian trước sẽ thua, đây là luật cờ chớp mà các bạn cần tìm hiểu riêng.

Nếu một quân cờ chiếm lĩnh khoảng trống của quân cờ của đối thủ thì sẽ loại bỏ quân ấy của đối phương khỏi bàn cờ. Lưu ý là những quân cờ cùng màu nhau không thể được đặt trên cùng một ô vuông. Khi ăn được quân của đối thủ thì hành động di chuyển của quân đó cũng đã bị dừng lại ở nước đi đó.

Làm thế nào để thành một kiện tướng cờ vua

Trở thành Đại kiện tướng cờ vua (GM) là ước mơ của những người chơi cờ vua trên toàn thế giới. Ngoài việc trở thành Nhà vô địch Thế giới, đây là danh hiệu được thèm muốn nhất trong cờ vua, nhưng vào năm 2021; chỉ có hơn 1.700 kỳ thủ đã đạt được danh hiệu này trên toàn thế giới.

Để thành một kiện tướng cờ vua thì bạn nên:

Học cách mở đầu một ván cờ vua và kết thúc nó khi gặp từng kiểu đối thủ khác nhau.

Sau đó tìm một huấn luyện viên giỏi, người sẽ giúp bạn hình thành kỹ thuật chơi, đào tạo bạn dựa trên điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Họ sẽ xây dựng tâm lý khi đánh cờ vua của bạn, người này sẽ ở bên cạnh bạn trong thời gian dài nên cần lựa chọn kỹ lượng.

Bắt đầu thi đấu liên tục ở các giải lớn nhỏ để biết mùi thua và chiến thắng. Nhằm rút ra càng nhiều kinh nghiệm cũng như tôi luyện cho mình thần kinh thép.

Kết luận

Ở bài viết trên, Hudsoft đã trình bày một số quy tắc cơ bản chơi cờ vua từ cách di chuyển và bắt quân đối phương sao cho hợp lý. Hy vọng những chia sẻ về cách chơi cờ vua cơ bản ở trên sẽ giúp ích cho bạn chơi môn cờ trí tuệ này.

>> Theo dõi thêm: Cách chơi cờ Domino

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *