Cờ Tướng
5.0

Cờ Tướng

M88: Thưởng thành viên mới lên đến 12,000,000 đ
Chơi Ngay
Điều Kiện Nhận Thưởng
Khách hàng mới có tổng tiền cược gấp 40 lần tiền nạp

Cờ tướng đã được chơi hàng trăm năm và ngày nay vẫn là một trong những trò chơi cờ phổ biến nhất trên thế giới, được chơi ở Trung Quốc và khắp châu Á, thậm chí gần đây ở cả phương Tây. Bạn thường có thể tìm thấy những người đàn ông chơi cờ tướng ở các khu phố Tàu trên khắp thế giới lẫn Việt Nam. Nào hãy cùng Hudsoft tìm hiểu thật kỹ cách chơi cờ Tướng ngoài đời và cả hình thức online ngay nhé!

Cách chơi cờ tướng

Bàn cờ tướng có bố cục như thế nào?

Bàn cờ bao gồm 9 đường dọc và 10 đường ngang với các quân cờ được chơi trên các giao điểm. Trên mỗi mặt của bàn cờ so với cạnh sau là một cung điện, dài 3 x 3 đường (9 vị trí) với 4 đường chéo kéo dài ra ngoài từ tâm tạo thành hình chữ “X”.

Bàn cờ tướng

Chia hai mặt đối lập của bàn cờ là một con sông, nằm giữa hàng thứ năm và thứ sáu. Con sông thường được đánh dấu bằng các ký tự Trung Quốc, 楚 河 “Chǔ Hé” có nghĩa là “sông Chu”, và 漢 界 (汉 界 trong tiếng Trung giản thể), “Hàn Jiè”, nghĩa là “biên giới Hán”. Một số tấm bảng Cờ Tướng có điểm xuất phát của những người lính được đánh dấu bằng những cây thánh giá nhỏ.

Các quân cờ được biểu thị bằng các ký tự Trung Quốc. Các quân cờ xếp hạng giống nhau đôi khi có các ký tự khác nhau cho mỗi bên.

Cách di chuyển của từng loại quân cờ trong cờ Tướng

Tướng

Cách chơi quân tướng trong cờ Tướng

Các quân tướng có thể di chuyển một điểm theo chiều dọc hoặc chiều ngang; nhưng không được theo đường chéo và bị giới hạn trong 9 điểm trong cung điện của mình. Một quân tướng cũng không được di chuyển vào một cột, nơi đang bị chiếm bởi tướng địch; trừ khi có ít nhất một quân cờ được định vị giữa các quân tướng trong cột ấy.

Cách chơi quân Sĩ trong cờ Tướng

Đây là những quân Sĩ của nhà vua và bảo vệ nhà vua trong cung điện. Người bảo vệ di chuyển một điểm theo đường chéo và được giới hạn trong cung điện.

Tượng

Cách chơi quân Tượng trong cờ Tướng

Những quân tượng di chuyển chính xác hai điểm theo bất kỳ hướng chéo nào và không được nhảy qua các quân xen kẽ hoặc băng qua sông.

Xe

Cách chơi quân Xe trong cờ Tướng

Quân xe di chuyển tương tự như quân xe trong cờ vua quốc tế. Quân xe di chuyển bao nhiêu điểm theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Nó không thể nhảy qua các quân cờ khác trên đường đi của nó.

Cách chơi quân Mã trong cờ Tướng

Quân mã di chuyển một điểm theo chiều ngang hoặc chiều dọc, và sau đó một điểm theo đường chéo. Nó không thể di chuyển theo hướng có quân cờ chắn dọc theo đường chuyển động.

Pháo

Cách chơi quân Pháo trong cờ Tướng

Quân Pháo di chuyển giống hệt chiến xa. Tuy nhiên, một quân pháo phải nhảy qua chính xác một quân cờ bất chấp bạn hay kẻ thù, dọc theo đường di chuyển của nó.

Tốt

Cách chơi quân Tốt trong cờ Tướng

Quân Tốt sẽ di chuyển và đánh chiếm bằng cách tiến về phía trước một điểm. Khi một con tốt đã qua sông, nó cũng có thể di chuyển và chiếm một điểm theo chiều ngang. Một con tốt cũng không bao giờ được di chuyển lùi lại.

Cách đánh dễ hiểu của cờ tướng

Mỗi bên luân phiên, mỗi lượt di chuyển một quân. Các quân cờ bắt bằng cách sử dụng các bước di chuyển bình thường của chúng và hạ xuống một điểm bị quân địch chiếm giữ. Nói chung, màu đỏ là nước đi đầu tiên nhưng hai người chơi có thể đồng ý chơi theo cách khác.

Chiến thắng đạt được khi một người chơi đưa tướng của người kia vào vị trí cuối cùng. Chiếu tướng là khi tướng của người chơi khác không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bị bắt trong nước đi tiếp theo. Khi tướng của người chơi có nguy cơ bị bắt ở nước đi tiếp theo, tướng đó đang ở trong tầm kiểm soát, Chiếu tướng sẽ được hô lên khi người chơi dọa bắt Tướng của người khác.

Nếu một người chơi buộc người chơi kia lặp lại một nước đi bằng cách lặp lại nước đi của mình lần thứ hai, anh ta phải phá vỡ chu kỳ bằng một nước đi khác trong lượt tiếp theo của mình.

Nếu một đấu thủ chiếu tướng người chơi kia ba lần liên tiếp theo cách lặp lại vị trí của họ, thì đấu thủ bị chiếu tướng đó phải chấp nhận đầu hàng.

Kết luận

Cờ tướng là là một trò chơi trên bàn hai người chơi từ cùng một họ các trò chơi như Chanturanga, Western Chess, Shogi và Jogi. Cờ tướng được biết đến ở phương tây với cái tên Xiangqi và là một trong những trò chơi bàn cờ được chơi rộng rãi nhất trên thế giới. Ở Trung Quốc, người ta biết đến “sự thật” rằng chơi Cờ tướng sẽ cải thiện tư duy chiến lược của bạn trong kinh doanh và mọi khía cạnh của cuộc sống.

>> Xem thêm: Cách chơi cờ vây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *