Cờ tư lệnh
5.0

Cờ tư lệnh

V9BET: Thưởng thành viên mới lên đến 100% tiền cược
Chơi Ngay
Điều Kiện Nhận Thưởng
Khách hàng mới nạp tiền lần đầu tại V9BET

Cờ tư lệnh là một trò chơi được sáng tạo bởi ông Nguyễn Quý Hải. Đây là một trò chơi hấp dẫn với các chiến thuật chiến tranh cơ bản và sử dụng các phương tiện quân sự hiện đại như xe tăng, máy bay và nhiều loại khác. Cùng tìm hiểu cách chơi Cờ tư lệnh trong bài viết dưới đây!

Giới thiệu về bàn cờ tư lệnh

Khác với Cờ Tướng, bàn cờ Tư Lệnh có hình chữ nhật có 11 đường dọc và 12 đường ngang cắt nhau vuông góc tạo thành tổng cộng 132 điểm giao nhau. Trên bàn cờ, có một không gian trống đặc biệt, đó chính là sông.

Sông nằm ngang chia bàn cờ thành hai phần đối xứng nhau, được gọi là chiến tuyến. Trên sông, có hai đoạn nước nông, và dưới đó là nền đá, được gọi là ngầm. Bên trái bàn cờ (nếu nhìn từ phía này) sẽ tương ứng với bên phải (nếu nhìn từ phía kia). Hai dãy ô vuông chạy dọc suốt hai chiến tuyến, được đánh dấu màu xanh đậm hơn sông và được gọi là biển. Trên biển, có lực lượng Hải quân tham gia vào cuộc chiến.

Quy định về quân cờ

Bàn cờ bao gồm tổng cộng 38 quân, được chia đều cho hai bên (mỗi bên có 19 quân). Có tổng cộng 11 loại quân binh chủng hiện đại, mỗi loại quân được biểu tượng hóa bằng logo tương ứng, như bộ binh, xe tăng, máy bay, tàu chiến và cả dân quân tóc dài.

Trong số 19 quân của mỗi bên, có hai quân chỉ huy, đặt tại chỗ và không được di chuyển hoặc tấn công quân đối phương. Quân cờ di chuyển trên các ô, cột dọc và hàng ngang trên bàn cờ.

Cờ tư lệnh di chuyển theo hai trục chính, gọi là trục tung và trục hoành. Trục tung (dọc) được đánh số từ 0 đến 11, trong khi trục hoành (ngang) được đánh số từ 0 đến 10, tương tự như cách đánh số trong toán học.

cách chơi cờ tư lệnh

Hướng dẫn cách chơi cờ tư lệnh qua các loại quân cờ

Cách điều quân trong cờ tư lệnh

Quân đi bộ

Trong trò chơi cờ tư lệnh, các quân công binh, bộ binh, cao xạ và dân quân “tóc dài” có thể di chuyển tiến, lùi và ngang trên bàn cờ theo các đoạn trên trục tung và trục hoành. Các quân này có khả năng ăn thẳng, tức là có thể tấn công và loại bỏ quân đối phương trên cùng một đoạn trên bàn cờ.

Xe tăng

Trong cờ tư lệnh, xe tăng có khả năng di chuyển và tấn công thẳng dọc hoặc ngang trên trục từ một đến hai đoạn trên bàn cờ. Khi tấn công mục tiêu trên biển, xe tăng được quy định có thể ăn quân đối phương, nhưng nó không được phép thế chỗ mục tiêu, tức là không thể đứng tại vị trí của quân đối phương sau khi tấn công.

Pháo binh

Pháo binh mặt đất trong cờ tư lệnh có khả năng di chuyển và tấn công không chỉ thẳng dọc hoặc ngang theo trục, mà còn có thể di chuyển và tấn công chéo 45 độ từ một đến ba đoạn trên bàn cờ.

Tên lửa

Tên lửa phòng không trong cờ tư lệnh có khả năng di chuyển và tấn công quân trên không theo vành đai hỏa lực. Vành đai hỏa lực của tên lửa phòng không có bán kính hai đoạn theo trục và một đoạn chéo 45 độ trên bàn cờ

Máy bay

Máy bay trong trò chơi cờ tư lệnh có khả năng di chuyển và tấn công theo nhiều hướng. Máy bay có thể đi và ăn thẳng dọc ngang trên bàn cờ, cũng như đi và ăn chéo 45 độ quân đối phương từ một đến bốn đoạn. 

Máy bay được phép bay vượt qua các khối chắn và có thể dừng lại thế chỗ ở nơi ăn quân đối phương hoặc trở lại vị trí sân bay ban đầu để tránh bị tiêu diệt bởi quân đối phương

Tàu chiến

Tàu chiến trong trò chơi cờ tư lệnh có sự kết hợp giữa các binh chủng khác nhau như cao xạ, pháo binh và tên lửa hải đối hải. Cao xạ trên tàu chiến hoạt động theo nguyên tắc chung đã được nêu trên, tức là có thể di chuyển và tấn công theo các hướng dọc ngang và chéo 45 độ.

Tướng quân

Trong trò chơi cờ tư lệnh, tướng (hay tư lệnh) có quyền di chuyển theo các ô trên trục dọc và ngang mà không bị hạn chế, miễn là không vướng khối chắn trên bàn cờ, khác với cờ Vua. Tuy nhiên, khi tướng ăn quân đối phương, nó chỉ được ăn trong phạm vi một ô (nấc) xung quanh vị trí hiện tại.

Bài viết đã hướng dẫn mọi người cách chơi cờ tư lệnh, trên đây chỉ là những mô tả về các loại quân, còn nhiều thông tin thú vị nữa mời các bạn theo dõi để tiếp tục đọc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *