Cờ Backgammon
5.0

Cờ Backgammon

M88: Thưởng thành viên mới lên đến 12,000,000 đ
Chơi Ngay
Điều Kiện Nhận Thưởng
Khách hàng mới có tổng tiền cược gấp 40 lần tiền nạp

Backgammon là một trong trò chơi trên bàn lâu đời xuất phát điểm từ tận 5000 năm trước. Nó là một trò chơi may rủi và chiến lược và phổ biến trên khắp thế giới. Dễ học và dễ chơi, không có gì lạ khi nó đã vượt qua được thử thách của thời gian và được nhiều người chơi đến vậy.

Cách chơi cờ Backgammon

Thiết bị, dụng cụ cần có để chơi cờ Backgammon

  • Trò chơi được chơi bởi hai người chơi, mỗi người có mười lăm con cờ có màu của riêng mình.
  • Mỗi người chơi cũng có một cặp xúc xắc và cốc xúc xắc của riêng mình.
  • Một khối nhân đôi với các số 2, 4, 8, 16, 32, 64 được sử dụng để theo dõi tiền cược của vòng.

Bảng chơi cờ Backgammon sẽ có 24 pips hình tam giác dài. Các hình tam giác xen kẽ màu sắc và được chia thành bốn góc phần tư của sáu hình tam giác mỗi hình. Bốn góc phần tư là bảng nhà và bảng ngoài của người chơi, và bảng nhà và bảng ngoài của đối thủ. Bo mạch chủ và bo mạch ngoài được ngăn cách bởi một dải phân cách ở giữa được gọi là thanh. Vị trí bắt đầu của các quân cờ được sắp xếp như hình bên dưới.

Vị trí bắt đầu của các quân cờ Backgammon

Điểm được đánh số bắt đầu từ 24 trên bàn chủ của đối phương và kết thúc bằng 1 trên bàn chủ của chính người chơi. Mục tiêu của trò chơi là di chuyển tất cả các quân cờ của chính mình lên bàn cờ chủ và sau đó loại bỏ hoàn toàn các quân cờ khỏi bàn cờ. Người chơi di chuyển quân cờ của họ theo hướng ngược lại theo đường hình móng ngựa như minh họa.

Đường hình móng ngựa cờ Backgammon

Vào cuối trò chơi Backgammon, nếu một người đã ăn tất cả 15 quân cờ của mình; còn đối thủ đã ăn ít nhất một quân cờ, người đó sẽ thắng tiền cược hiện tại. Nếu đối thủ chưa ăn được quân cờ nào cả , thì đối thủ sẽ bị mất một gammon và tất nhiên là sẽ mất gấp đôi số tiền cược hiện tại. Nếu đối phương chưa ăn con cờ nào và vẫn còn một hoặc nhiều con cờ trên ô cờ, đối thủ sẽ mất một con cờ hậu và mất 3 lần số tiền cược hiện tại.

Gameplay của cờ Backgammon khá dễ hiểu

Để bắt đầu trò chơi, mỗi người chơi lăn một con xúc xắc và người chơi có số lượng cao hơn sẽ di chuyển đầu tiên bằng cách sử dụng cả hai con số được lăn. Khi mà cả hai người chơi tung ra cùng một con số, thì xúc xắc sẽ được tung lại đến khi nào mà họ tung các số ra khác nhau. Sau đó các người chơi luân phiên nhau, tung hai viên xúc xắc vào đầu mỗi lượt.

Các con xúc xắc phải luôn được cuộn lại với nhau và tiếp đất bằng phẳng ở phía bên tay phải của bảng trò chơi. Nếu nó tiếp đất bên ngoài hoặc trên một quân cờ, thì xúc xắc phải được tung lại.

>> Các loại game cờ khác:

Moving

Việc tung xúc xắc xác định có bao nhiêu điểm mà người chơi phải di chuyển con cờ của nó. Rô luôn di chuyển về phía trước theo con đường hình móng ngựa về phía bảng nhà của người chơi.

Một điểm không bị chiếm bởi hai hoặc nhiều cờ đối đầu là một điểm mở. Khi di chuyển một con cờ, nó chỉ có thể hạ cánh trên một điểm mở.

Hai viên xúc xắc được lắc tạo thành hai chuyển động riêng biệt. Ví dụ: nếu một người chơi tung con 6 và con 4, anh ta có thể di chuyển một con cờ 6 ô trống đến một điểm mở và một con cờ khác 4 ô trống đến một pips đang mở.

Moving của cờ Backgammon

Lưu ý là có thể di chuyển 2 lần cùng một quân cờ miễn là mỗi nước có điểm đến là một điểm mở.
Moving của cờ Backgammon
Khi một con số được tung lên, các con số trên viên xúc xắc được chơi hai lần. Ví dụ: nếu một người chơi tung hai ván cờ, anh ta có thể di chuyển quân cờ của mình năm điểm, bốn lần trong bất kỳ tổ hợp nào đáp xuống các điểm mở.

Một người chơi phải di chuyển cả hai số được cuộn nếu có thể (bốn số nếu cuộn đôi). Nếu chỉ chơi được một trong các số do chỉ có một điểm mở thì người chơi phải chơi số đó. Nếu một trong hai số có thể được chơi nhưng không phải là cả hai, thì số nào lớn hơn phải được chơi.

Hitting

Một điểm mở có chứa một bộ kiểm tra đối lập là một vết mờ. Khi một con cờ được di chuyển vào một ô, ô đó bị đánh trúng và ô cờ đối diện đã bị đánh sẽ được đặt trên thanh.

Khi một người chơi có một hoặc nhiều ô cờ trên thanh, trước tiên anh ta phải nhập lại chúng vào bàn cờ chủ của đối phương. Một người chơi cờ vào bằng cách tung hai viên xúc xắc và di chuyển nó đến điểm tương ứng của một trong các số trên bàn chủ của đối phương.

Hitting của cờ Backgammon

Nếu (các) quân cờ trên thanh không thể vào điểm mở, người chơi sẽ mất lượt và (các) quân cờ vẫn ở trên thanh. Một người chơi không thể di chuyển bất kỳ quân cờ nào khác cho đến khi tất cả các quân cờ của anh ta lệch khỏi vạch. Nếu một người chơi có thể nhập một số nhưng không phải tất cả các ô cờ của anh ta ra khỏi thanh, lượt của anh ta sẽ kết thúc. Nếu (các) quân cờ của người chơi đã bị di chuyển khỏi thanh, bất kỳ số nào chưa sử dụng đều phải được chơi.

Bearing off

Khi tất cả các ô cờ của một người chơi nằm trong bàn cờ chủ của anh ta, anh ta có thể bắt đầu quá trình loại bỏ chúng được gọi là gỡ bỏ. Điều này được thực hiện bằng cách lăn một số tương ứng với một điểm có một con cờ nằm ​​trên đó.

Nếu không có quân cờ nào có thể chịu đựng được (các) số được tung, người chơi phải thực hiện (các) nước đi hợp pháp với (các) quân cờ từ điểm cao hơn.

Bearing off của cờ Backgammon

Nếu không có quân cờ nào trên các điểm số cao hơn, thì người chơi sẽ xử lý bằng một quân cờ từ điểm cao nhất tiếp theo.

Bearing off của cờ Backgammon

Nhân đôi

Khi bắt đầu trò chơi, khối nhân đôi được đặt trên thanh có 64 hướng lên trên. Trước khi đến lượt của một người chơi, người chơi đó có thể đề xuất nhân đôi số tiền cược hiện tại. Đối phương chấp nhận ( lấy ) số tiền cược đã nhân đôi hoặc bỏ cuộc và thua trận đấu cũng như số tiền cược hiện tại. Nếu đối phương lấy, anh ta sẽ trở thành chủ nhân của khối lập phương và khối lập phương được lật ngược lại để 2 khối hướng lên trên.

Sau đó, ai có khối lập phương mới được đề xuất nhân đôi số tiền cược tiếp lần nữa. Nếu đối phương lấy, quyền sở hữu khối lập phương sẽ được chuyển cho anh ta và quá trình này có thể tiếp tục từ 4 đến 8 trở đi.

Kết luận

Nói một cách ngắn gọn, các quy tắc và cách chơi cờ Backgammon tương đối đơn giản và có thể được dạy cho người chơi mới trong vòng mười phút. Hãy tham khảo thật kỹ bài viết này để tham gia chơi cùng Hudsoft nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *