Cờ vây
5.0

Cờ vây

M88: Thưởng thành viên mới lên đến 12,000,000 đ
Chơi Ngay
Điều Kiện Nhận Thưởng
Khách hàng mới có tổng tiền cược gấp 40 lần tiền nạp

Khi các bạn xem phim Trung Quốc cổ trang chắc đã không ít lần thấy các vị đại sư chơi cờ đúng không nào. Bật mí cho các bạn biết thì đó chính là cờ vây, một loại cờ khá thú vị và dễ chơi tương tự cách chơi cờ Caro vậy. Nên hôm nay bạn nào có nhã hứng tìm hiểu về loại cờ này thì hãy theo dõi bài viết sau đây nhé. Trang Hudsoft sẽ hướng dẫn mọi người cách chơi cờ vây siêu chuẩn theo phong cách mới nhất.

Cách chơi cờ vây

Giới thiệu về cờ vây

Cờ vây là một môn cờ xuất phát từ Trung Hoa, nó không chỉ là một trò chơi mà còn có khá nhiều ý nghĩa đối với dân tộc này. Người ta xem là cờ vây giống như một vũ trụ trong đó có 360 thiên thể kết hợp lại.

Trong bàn cờ sẽ có 19 đường kẻ ngang và dọc, từ đó sẽ tạo ra 361 điểm giao nhau. Khi đó trên bàn cờ ở vị trí trung tâm sẽ có một điểm dư ra gọi là Thiên Nguyên, người Trung còn gọi là Thái Cực. Đây được xem như là trung tâm của vũ trụ.

Những giao điểm được tạo ra chính là các vị trí mà quân cờ có thể đặt lên khi người chơi di chuyển quân của mình.

Cách chơi cờ vây

Luật chơi

Trong cách chơi cờ vây thì sẽ có 2 người tham gia, mỗi người sẽ được ấn định một loại cờ là trắng hoặc đen. Với mỗi bên sẽ là 180 quân cờ, người chơi sẽ sử dụng chúng để đặt vào các vị trí giao nhau trên bàn cờ.

Người chơi sở hữu quân cờ đen sẽ đi trước, tuy nhiên thì đối với việc chơi cờ thường có sự cao thấp về trình độ. Nếu bạn muốn chấp đối thủ đi trước cũng không vấn đề gì. Nhưng nói đến chấp cũng có luật hẳn hoi.

Luật chơi cờ vây

Người chơi tạo ra bàn cờ sẽ có quyền chấp người chơi mời đến tham dự từ 2 đến 9 quân cờ. Khi đó người chơi được chấp sẽ lần lượt đặt các vị trí quân cờ của họ vào bàn cờ từ vị trí Thiên Nguyên và các sao góc, sao biên. Những quân cờ đã được đặt vào sao góc, sao biên sẽ được di chuyển đầu tiên.

Các quân cờ mọi người đã di chuyển vào giao điểm thì không được thay đổi nữa, trừ khi có trường hợp đặc biệt. Đó chính là khi quân cờ của bạn bị đối thủ phong ấn, lúc này cờ của bạn bị xem như là tù binh đồng nghĩa với việc bị đá ra khỏi bàn cờ.

Và vị trí đã bị phong ấn này thì bạn cũng không thể tiếp tục di chuyển bất cứ còn cờ nào vào đó nữa. Trong cách chơi cờ vây, người chơi nào có thể chiếm được nhiều đất hơn trên bàn cờ thì người đó là người chiến thắng.

Cách vận hành trò chơi

Đối với cách chơi cờ vây, mỗi người sẽ có một lượt đi luân phiên nhau. Mỗi lượt đi này người chơi sẽ được đặt một quân cờ vào vị trí tùy ý. Trong khi các bạn chơi online, sẽ có thời gian quy định về mỗi lượt đi này. Nếu như các bạn không điều cờ thì thời gian sẽ kết thúc các bạn sẽ được đặt một quân cờ ngẫu nhiên.

Kết quả ván cờ

Người chơi đi trước sẽ không được cộng mục

Người chơi đi sau sẽ được cộng mục theo từng loại, đối với bàn cờ 19×19 người chơi sau sẽ được cộng 6.5 mục, 17×17 sẽ được cộng thêm 4.5 mục, 15×15 được cộng thêm 3.5 mục, 13×13 sẽ được cộng thêm 2.5 mục, người chơi 11×11 sẽ được cộng thêm 1.5 mục, người chơi 9×9 sẽ được cộng thêm 0.5 mục.

Trao trả tù binh: 2 bên sẽ đặt tù binh của đối thủ về với vùng đất của chính họ

Đếm đất: Sau khi 2 bên đã trao trả tù binh ai về nhà nấy sẽ tiến hành đếm đất.

So sánh: Sau khi các bạn đếm đất xong, người chơi nào đã đi trước sẽ giữ nguyên số đất mình đã đếm được. Đối với người đi sau, số đất đếm được sẽ được cộng với hệ số mục đã được quy định ở phần trên. Người chơi nào có số đất nhiều hơn sẽ chiến thắng.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn cách chơi cờ vây cơ bản và dễ hiểu nhất. Các bạn hãy tìm hiểu thêm một vài cách chơi, kinh nghiệm; cũng như thủ thuật cá cược để nâng cao kỹ năng nhé.

>> Xem thêm: Cờ tỷ phú Monopoly – Hướng dẫn quy tắc luật chơi cờ tỷ phú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *